Dấu ấn của lịch sử: Tượng thần mặt trời ở Rhodes

Tượng thần mặt trời ở Rhodes là một trong những niềm tự hào nằm trên mảnh đất Rhodes vĩ đại của Hy Lạp. Đây từng là một trong bảy kỳ quan của thế giới cho đến khi nó sụp đổ sau một trận động đất kinh hoàng vào năm 226 trước Công Nguyên.

tượng thần mặt trời ở rhodes

Những ai yêu mến lịch sử Hy Lạp có lẽ sẽ không còn xa lạ đối với tượng mặt trời ở Rhodes. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số nét liên quan đến tượng thần mặt trời ở Rhodes để bạn có thêm thông tin kiến thức về biểu tượng của Hy Lạp này.

Giới thiệu về tượng thần mặt trời ở Rhodes

Tượng thần mặt trời ở đâu đấy được xây dựng từ năm 292 cho đến năm 280 trước Công Nguyên. Đây được coi là một trong những công trình vĩ đại nhất ở Hy Lạp với chiều cao lên đến 34 m đứng trên một mẹ đá cẩm thạch trắng cao khoảng 15m. 

Người dân tại đảo Rhodes đã mất khoảng 12 năm để có thể hoàn thành bức tượng thì vĩ này nhưng nó chỉ tồn tại duy nhất trong vòng 56 năm trước khi bị động đất. Cho đến năm 2026 trước công nguyên một trận động đất kinh hoàng đã khiến cho đầu gối của tượng vỡ làm đôi và bức tượng đã sụp đổ.

Tương truyền rằng có một lời truyền đã khiến cho người ta biết lo sợ rằng họ đã phạm sai lầm và xúc phạm đến với thần mặt trời dẫn đến họ đã không dám xây dựng lại bức tượng thần hùng vĩ này. Những phần còn lại đổ vỡ của bức tượng sẽ tiếp tục nằm trên mảnh đất trong vòng 800 năm cho tới khi chúng được đem đi bán để lấy lại những tấm đồng. Tuy nhiên đây vẫn là một trong những biểu tượng kỳ vĩ của mảnh đất Hy Lạp tại xứ sở Rhodes.

Lịch sử về tượng thần mặt trời ở Rhodes

Alexander Đại Đế mất vào năm 323 trước Công Nguyên khi chưa kịp lập ra bất kỳ một kế hoạch nào cho người kế vị thay thế. Cuộc chiến nổi lửa giành quyền lực đã diễn ra giữa những tướng lĩnh của ông và cuối cùng 3 người trong số họ đã chia nhau phần lớn nhất tại đế chế chết tại vùng Địa Trung Hải.

tượng thần mặt trời ở rhodes

Vào khoảng thời gian này lô đất đã đứng về phía của tướng của Ptolemy và khi ông này kiếm được tiền quyển sách của Ai Cập Và lodash thiên nhiên là phải phản ứng trái chiều của các tướng khác về cạnh tranh quyền lực ví dụ như Monophthalmus.

Cho đến năm 30 năm trước công nguyên thì người phản đối đã sai con trai để tấn công đảo Rhodes với một đội quân lên đến 40.000 người để phản kháng. Ăn mừng thắng lợi thì người Rhodas đã quyết tâm sẽ lại một bức tượng vĩ đại để lại cho vị thần bảo hộ của mình chính là thần mặt trời Helios. Việc xây dựng và tiến hành được thực hiện dưới đây của một kiến trúc sơ sinh ra tại Rhodas và những phần chi trả cho việc xây dựng tượng thần mặt trời đều do người đó đã xảy ra để thực hiện.

Từng có dự án tái thiết lập tượng thần mặt trời ở Rhodes

Vào khoảng năm 2015-2016 đã có 1 dự án được một nhóm các chuyên gia đến từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Anh và Ý khởi xướng nhằm mục đích mong muốn xây dựng lại tượng thần mặt trời ở Rhodes. Tuy nhiên theo họ muốn đem đến cho khách tham quan cảm giác đầy ấn tượng và những gì chân thật nhất của người cổ xưa đã trải nghiệm từ 2200 năm trước.

Bức tượng thần mặt trời sẽ có độ cao lên đến 150 m với làn da màu đồng có khả năng hấp thụ được ánh nắng mặt trời và trở thành một ngọn hải đăng hùng vĩ trên biển cũng được coi là một trong những thư viện bảo tàng lịch sử cho những cổ vật khai thác được tại hòn đảo Rhodes. Dự án tái thiết lại tượng thần mặt trời này được coi như là một sự biết ơn với những công trình lịch sử đã từng làm nên giai thoại của đất nước Hy Lạp.

tượng thần mặt trời ở rhodes

Đã có rất nhiều những lời bàn cãi và ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên xây dựng lại bức tượng thần mặt trời ở đây hay không. Những người ủng hộ thì cho rằng điều này là sẽ làm tăng lượng khách du lịch đến với đảo Rhodes và giúp họ có thêm doanh thu từ du lịch tuy nhiên đối với những người phản đối thì hỏi lại không hài lòng với những quyết định xây dựng lại tượng thần mặt trời. Họ cho rằng dành khoảng hơn một triệu euro cho bức tượng là quá lớn và việc thiết kế xây dựng lại một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới cổ xưa này sẽ không thể tương xứng đối với bản thể nguyên gốc.

Như vậy cho đến nay việc xây dựng lại tượng thần mặt trời ở Rhodes vẫn là một lời bỏ ngỏ và chưa có hồi kết. Đặc biệt về vấn đề tài chính chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận hỗ trợ để dự án có thể thông qua bên đây vẫn chỉ là một trong những dự án nằm trên giấy.

Có thể nói tượng thần mặt trời ở Rhodes không chỉ là một kỳ quan thiên nhiên thế giới thời kì cổ đại mà còn là một trong những dấu ấn lịch sử mang nét kiến trúc Hy Lạp. Hi vọng rằng với những thông tin về tượng thần mặt trời ở Rhodes trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết hơn về đất nước và vùng đảo xinh đẹp này.

Tin tức liên quan