Bait là gì? Sự khác nhau giữa thả Bait và cắn Bait

Trong, thời gian gần đây khi các bạn online để lướt Facebook chắc hẳn thường gặp mọi người sử dụng từ “Bait” rất nhiều mà không biết nghĩa là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn biết rõ: Bait là gì? Sự khác nhau giữa thả Bait và cắn Bait, Bait có nghĩa gì trên Facebook? và một số trường hợp khác nữa.

Bait là gì?

Bait cụ thể là một từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa đơn thuần là “mồi câu cá”. Bait cũng được dùng với nghĩa khác dùng chỉ chung những thứ dùng làm mồi nhử như bả, thính,… Tuy nhiên, nhờ vào trí tưởng tượng và liên tưởng phong phú của giới trẻ hiện nay. Bait dần được phái sinh và trở thành một tiếng lóng được nhiều người sử dụng.

bait-la-gi-1

Giới trẻ Việt dùng từ lóng này đi kèm các cụm từ khác như “thả bait”, “cắn bait” để thay thế cho phiên bản thuần Việt chính là “thả thính” và “cắn thính”. Tuy nhiên, nếu từ “thính” thường được dùng để chỉ vấn đề tình cảm của những người đang thầm crush nhau. Bait lại được dùng với một ý nghĩa nặng nề hơn.

Bait thường được sử dụng để miêu tả những hành động giả ngu, giả vờ không hiểu chuyện của một ai đó. Mục đích để câu lượng tương tác, gây mất đoàn kết đối với một cá nhân, tập thể hay cộng đồng nào đó.

Một số khái niệm có liên quan đến bait

Bait không chỉ mang ý nghĩa đơn giản như trên mà xoay quanh nó còn rất nhiều ý nghĩa khác. Chỉ cần xét vào trường hợp sử dụng nó bạn sẽ thấy nó có nghĩa khác nhau.

Bait nghĩa gì trên Facebook, TikTok

Nếu bạn hay lướt newsfeed và và bắt gặp những cụm từ như “chủ tus thả bait”, “có mùi bait”, “cẩn thận cắn bait”… thì đây là một hành động đang kiểu “giả vờ ngốc nghếch” nhằm tăng lượt tương tác các bài viết trên Facebook mà thôi.bait-la-gi-2

Hiện nay, việc thả bait cũng không còn quá xa lạ trên nền tảng Facebook hay TikTok nữa. Có khi chính bạn cũng đã từng thấy nhiều lần thả bait tại đây. Rõ ràng đã biết rõ chuyện A nhưng lại cố đăng lên hỏi chuyện A là gì. Đây được gọi là hành động bait trên Facebook. Nhằm mục đích xem comment chửi của những người nghiêm túc hay lời bình luận ngây thơ của những người không biết nhiều.

Bait là gì nếu trong Kpop?

Cũng là hành động dùng thả mồi, thả thính như trên các trang mạng xã hội. Trong Kpop, bait thường được sử dụng khi ai đó làm việc có mục đích xấu. Muốn gây mất đi tình đoàn kết giữa các fan ruột của từng thần tượng khác nhau. Nếu không đủ tỉnh táo, bạn sẽ là người bị cắn bait và có những hành động ngốc nghếch trước sự hả hê từ người thả bait.bait-la-gi-3

Clickbait là gì?

Clickbait là gì? Clickbait được hiểu đơn giản là thả mồi để câu những cú nhấp chuột từ người dùng. Clickbait được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực bán hàng.  Để clickbait được hiệu quả, những người thả bait thường sẽ dùng chiêu trò để tạo ra nội dung “sốc”. Khiến cho người dùng cảm thấy kích thích và sẵn sàng click chuột ngay vào đó.

Những đối tượng xấu cũng cố tình lợi dụng sự tò mò của nhiều người. Lôi kéo người dùng click bait thông qua cách chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Linkedin, Facebook,… sau đó dẫn đường link truy cập vào website xấu nhằm thực hiện mục đích nhất định của họ.

Waifu bait là gì?

Để hiểu rõ về Waifu bait là gì? Mình sẽ giới thiệu với các bạn xem Waifu là gì. Waifu là một kiểu phát âm giọng nặng của người Nhật từ “Wife” trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Người vợ”. Thế nên, Waifu là thuật ngữ được dùng nhiều trong thế giới truyện tranh (manga) và hoạt hình (anime). Waifu là một thuật ngữ sử dụng để ám chỉ một người con gái mà bạn có tình cảm đặc biệt nhưng người con gái đó lại hoàn toàn không có thật ngoài đời.bait-la-gi-4

Bait là gì nếu sử dụng trong game?

Đối với những game thủ, bait chỉ là một hành động khiêu khích hoặc thu hút sự chú ý từ địch. Điều này sẽ khiến cho kẻ địch bị mất bình tĩnh, đưa ra nhiều quyết định sai lầm nhằm tạo cơ hội cho team của bạn triển khai chiến thuật đánh úp hay mai phục chúng thành công. Ví dụ như trong những tựa game hot như LMHT hay Dota 2, sẽ luôn có một người trở thành chim mồi để có thể dẫn dụ đối phương đi tới vị trí bất lợi, tạo ưu thế giao tranh cho đồng đội của mình.

Hay như các tựa game thể loại bắn súng, sẽ có một người làm baiter để thu hút sự chú ý từ địch, tạo điều kiện cho đồng đội triển khai tấn công vào một khu vực khác. Để thực hiện các pha chim mồi đạt được hiệu quả cao, các thành viên trong đội cần phải thấu hiểu và phối hợp ăn ý với nhau nhất. Nếu như hành động sai sót ngay ở những phút cuối dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến cho kế hoạch đổ bể nhanh chóng.

Kết luận

Nếu bạn chưa biết Bait là gì? thì bài viết trên đã giải thích rất rõ cho bạn. Với những khái niệm liên quan đến bait chúng ta cũng có thể thấy từ bait được sử dụng rất đa dạng và linh hoạt.

Tin tức liên quan