Vườn treo Ba by lôn ở đâu 

Một công trình kiến trúc vĩ đại nằm trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, luôn gắn liền với tên của một người phụ nữ- bạn biết đó là gì không? Câu trả lời chính là vườn treo Ba by lôn nổi tiếng. Vậy vườn treo Ba by lôn ở đâu và có những sự thật thú vị gì xoay quanh công trình này? Mời các bạn tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin trong bài viết này nhé!

Vườn treo Ba by lôn ở đâu?

vuon-treo-ba-by-lon-o-dau

Vườn Treo Ba by lôn là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại được nhắc đến trong văn hóa Hy Lạp. Nó được biết đến là một thành tựu nổi bật về kỹ thuật xây dựng của người cổ đại. Đây là một chuỗi vườn bậc thang được đắp bởi gạch bùn, có đủ các loại cây, từ cây bụi đến cây leo đa dạng, trông như một ngọn núi xanh lớn. Vườn treo được cho là xây dựng ở thành phố cổ đại Babylon, gần thành phố Hillah tỉnh Babil, Iraq ngày nay. Tên của nó có nguồn gốc từ chữ kremastós trong tiếng Hy Lạp(có nghĩa là “treo qua”). Đây là từ dùng để chỉ những cây cối được trồng ở một cấu trúc trên cao, có thể là ban công hay sân thượng.

vuon-treo-ba-by-lon-o-dau

Theo truyền thuyết, vườn treo Ba by lôn nằm kế bên một cung điện rất lớn được xây dựng bởi Nebuchadnezzar II thời Tân Babylon (trị vì 605- 562 TCN). Đây là công trình ông dành tặng cho vợ của mình là Amytis. Bà là con gái của vua xứ Medes và cưới Nebuchadnezzar để tạo nên một sự liên kết giữa hai nước. Ông đã xây vườn treo này với đủ hoa thơm cỏ lạ từ nhiều vùng khác nhau với mong muốn giúp bà khuây khỏa nỗi nhớ quê hương của mình – nơi vốn có những ngọn đồi trùng điệp và thung lũng xanh tươi. 

Trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại, vườn treo Ba by lôn là công trình duy nhất vẫn chưa xác định được vị trí chính xác. Không có văn bản nào thời Babylon còn tồn tại có nhắc tới vườn treo, đồng thời cũng không có bằng chứng khảo cổ chắc chắn nào được tìm thấy tại đây.

Để giải thích cho vấn đề này đã có 3 giả thuyết được đưa ra. Thứ nhất, công trình này chỉ là một huyền thoại, những mô tả được nhắc đến trong ghi chép của các tác giả Hy Lạp và La Mã cổ đại đã tạo nên một hình ảnh lý tưởng hóa về một khu vườn phương Đông. Thứ hai, vườn treo là công trình có thật đã từng tồn tại tại Babylon, nhưng bị phá hủy hoàn toàn trong khoảng thời gian thế kỷ 1 TCN. Giả thuyết cuối cùng là khu vườn này thực chất là khu vườn treo được xây dựng bởi vua Sennacherib của Assyria (704–681 TCN) tại thủ đô Nineveh, cạnh bờ sông Tigris, gần thành phố Mosul thời hiện đại.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi vườn treo Ba by lôn ở đâu thì quả thực vẫn chưa có câu trả lời nào xác thực nhất. 

Những điều không phải ai cũng biết về vườn treo Ba by lôn

Vườn được xây trên một quả đồi nhỏ có dạng vuông. Vườn gồm bốn tầng, mỗi tầng cách nhau 25m và nối với nhau bằng những cầu thang khá rộng.

vuon-treo-ba-by-lon-o-dau

Diện tích tầng dưới cùng là 60.516 m2, nằm vững chãi trên một hệ thống cột gồm 625 cái, càng lên cao thì hệ thống cột càng thu hẹp dần, số lượng cột ít đi. Khi đến tầng 2 thì chỉ có 441 cột, tầng 3 còn có 289 cột và tầng trên cùng có 169 cột, kích thước cột ở các tầng trên cao cũng nhỏ dần.

Diện tích tầng trên cùng cũng chỉ bằng nửa tầng dưới cùng. Tổng thể vườn treo trông giống như một chiếc tháp giật cấp. Đây là dạng kiến trúc rất phổ biến ở lưu vực Lưỡng Hà.

Nền của các tầng được làm bằng đá tảng, mỗi viên dài 5m, rộng 1,2m, bên ngoài được phủ nhựa, tiếp theo đó là lát gạch và cuối cùng là phủ một lớp chì, lớp đất màu mỡ được đổ lên trên cùng.

Trên vườn có đủ các loại hoa thơm, cỏ lạ, các loại cây quý hiếm. Tất cả đều được đưa về từ những vùng mà nhà vua đến xâm lược. Bởi vườn được làm theo hướng gió nên hương thơm luôn lan tỏa khắp một vùng rộng lớn.

Việc chăm sóc cho vườn cây trên cao này là một vấn đề khá nan giải nhưng con người cổ đại lại giải quyết rất tốt. Trong vườn treo còn có một hệ thống đài phun nước, được thiết kế gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích và gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay sẽ làm cho dây xích và thùng nước chuyển động đưa nước từ bể phía dưới lên trên cao để phục vụ cho hoạt động tưới nước.

Để cung cấp nước tưới cho hoa lá, cây cỏ của khu vườn, các nô lệ phải luân phiên nhau đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn. 

Lời kết

Qua những miêu tả trong sử sách ghi lại, có thể thấy vườn treo Ba by lôn là một thành tựu phi thường về kỹ thuật xây dựng trong thời cổ đại. Dù còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp như vườn treo Ba by lôn ở đâu nhưng không thể phủ nhận nó đã đánh dấu một thời kỳ vàng son của vùng Lưỡng Hà. Hy vọng bài viết đã khơi gợi nhiều hứng thú cho bạn đọc.

Tin tức liên quan