Thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp 

Từ trước đến nay đối với người dân, nhất là người nông dân thì các thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp luôn là một trong số những vấn đề họ quan tâm hàng đầu. Nhất là những người sống bằng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những kiến thức cơ bản về thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp. Vậy lên, bài viết này ra đời nhằm mục đích giúp cho người dân, nhất là người nông dân hiểu hơn về loại đất phi nông nghiệp, các thủ tục để có thể được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp.

Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Thuế đất phi nông nghiệp hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như thuế để sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế mà ở đó khi người dân sử dụng đất phi nông nghiệp vào nhiều mục đích khác nhau thì họ phải đóng những khoản tiền phải khoản thuế khác nhau cho nhà nước để duy trì và được sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp.

thu-tuc-mien-giam-thue-dat-phi-nong-nghiep

Đối với tất cả sử dụng đất nhầm mục đích xây nhà ở, phục vụ cho chính mình. Sử dụng đất vào những việc như mở các cửa hàng kinh doanh, nhằm mục đích kinh doanh, có những hoạt động sản xuất phi nông nghiệp. Các loại đất khác phục vụ cho kinh doanh thì đều là những loại đất thuộc loại đất phi nông nghiệp và ở đây khi người dân muốn sử dụng chúng thì đều phải đóng các mức thuế khác nhau cho nhà nước.

Trường hợp được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp

Ngoài những đối tượng phải đóng thuế thì cũng có rất nhiều những đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng không phải đóng thuế. Trên đây là một số trường hợp người dân được phép sử dụng đất phi nông nghiệp mà không cần phải đóng bất kỳ loại thuế nào.

Các loại đất sử dụng cho những dự án được khuyến khích đầu tư:

Đất của các cơ sở nhà nước, các cơ sở phục vụ nhân dân như đất của trường học, đất để xây dựng các cơ sở văn hóa như y tế, môi trường văn hóa, thể thao và dạy nghề khác.

Bên cạnh đó, tất cả các loại đất được sử dụng nhằm mục đích phát triển xã hội, như đất xây dựng nhà tình thương, xây dựng các viện bảo trợ xã hội thì đều không phải đóng thuế

Một số nhóm người, cá nhân trong xã hội được sử dụng đất phi nông nghiệp mà không cần phải đóng thuế là những người có công với cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người ảnh hưởng trực tiếp đến cách mạng, hộ nghèo theo quy định của chính phủ, các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình từng bị thu hồi đất theo những kế hoạch quy hoạch của nhà nước.

Cuối cùng là tất cả những danh lam thắng cảnh được nhà nước công nhận thì cũng được miễn phí sử dụng loại đất phi nông nghiệp.

Thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp 

thu-tuc-mien-giam-thue-dat-phi-nong-nghiep

Nếu như bạn thuộc những diện trên phải được miễn không phải đóng các loại thuế liên quan đến đất phi nông nghiệp thì sau đây là một số bước bạn cần phải thực hiện để được hưởng quyền lợi của mình.

Chuẩn bị hồ sơ: Đối với mỗi việc liên quan đến đất đai, đến các cơ sở pháp lý của nhà nước thì việc đầu tiên bạn nên chuẩn bị hồ sơ để nộp lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền họ sẽ xem xét và duyệt cho bạn để bạn được hưởng những đặc quyền mà mình nên có. 

Đối với các thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp cũng vậy. Các thủ tục, các giấy tờ bạn cần có khi chuẩn bị hồ sơ để luộc lên các cơ quan chức năng là:

Đơn phải giấy tờ đề nghị được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp.

Các giấy tờ chứng minh mảnh đất bạn xin miễn giảm thuế là mảnh đất theo như các quy định của nhà nước được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp.

Quy trình thực hiện thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp:

B1: Nộp hồ sơ

Có khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan để chứng minh miếng đất mình đang sử dụng là một miếng đất được miễn giảm thuế thì bạn có thể gửi lại giấy tờ này lên các cơ quan chức năng để họ xem xét, duyệt cho bạn. các bên cụ thể bạn cần phải nộp hồ sơ là cơ quan thuế, các văn phòng đăng ký đất đai.

B2: Văn phòng thuế, các bên liên quan chấp nhận và giải quyết yêu cầu của bạn

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế: sau khi các bạn nộp hồ sơ lên cơ quan thuế thì họ sẽ xem xét và ban hành luôn quyết định miễn giảm thuế cho bạn.

Đối với hộ gia đình, cá nhân: Sau khi bạn đã lục lên các cơ quan nhà đất họ sẽ xem xét sau đó sẽ trình duyệt nên cơ quan thuế ở đây cơ quan thiệt sẽ xem xét và cấp giấy miễn phạm giảm thuế đất phi nông nghiệp cho các cá nhân, hộ gia đình.

Nếu như bạn gặp phải những trường hợp không đủ hồ sơ, bạn chưa có một số giấy tờ liên quan thì các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ để thực hiện tiếp các bước tiếp theo của việc xét tuyển.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn đang muốn làm thủ tục miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp có thể có cho mình những chuẩn bị tốt nhất để hoàn thành thủ tục. Để cho những người đang thuộc diện được miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp biết và làm thủ tục.

Tin tức liên quan