Phong trào Art Deco

Những người quan tâm đến đồ họa hay kiến trúc chắc chắn đã quá quen với thuật ngữ Art Deco. Sự hiện diện của nó trong cuộc sống ngày này cũng là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên với những người mới làm quen hay đang có hứng thú với đồ họa thì có thể chưa nắm rõ về nó. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu phong trào Art Deco và sự lan tỏa mạnh mẽ của nó nhé!

Art Deco là gì?

Nghệ thuật Art Deco lần đầu tiên xuất hiện tại Pháp sau Thế chiến thứ I và khoảng những năm từ 1920 đến 1940 là thời kỳ hưng thịnh của nó. Sau Chiến tranh Thế giới II, phong cách nghệ thuật này cũng dần suy yếu.

phong-trao-art-deco

 

Phong cách của Art Deco luôn mang đến sự nổi bật độc đáo với màu sắc phong phú, những khối hình học táo bạo và góc cạnh hay những đường thẳng, đường tuyến tính…Tòa nhà Chrysler, Tòa nhà Empire State nổi tiếng là một trong những ví dụ điển hình cho phong cách này. Ngoài ra còn có những hình ảnh cách điệu, có sự xuất hiện của thiên nhiên, máy bay, của ô tô, tàu du lịch, những tòa nhà chọc trời…toát ra sự xa hoa. Tất cả đều đại diện cho sự sáng tạo đầy tiến bộ của Chủ nghĩa Hiện đại.

Đặc trưng của phong trào Art Deco

phong-trao-art-deco

 

Art Deco được khởi xướng trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 2 nên phong cách này cũng có nhiều ảnh hưởng sâu sắc. Nghệ thuật Art Deco ưa chuộng các đường thẳng ngang, đường tuyến tính đặt theo mọi cách sắp xếp, có thể nói là lộn xộn nhưng thực ra lại là những ẩn ý nghệ thuật tinh tế. Art Deco thường là những thứ thanh mảnh, gọn ghẽ, có tính chất đối xứng như tam giác, đường zigzag, hình bình hành… Đây là những đặc trưng tượng trưng cho những bước tiến trong thương mại và sự tiến bộ khoa học kỹ thuật và tốc độ. 

Ảnh hưởng của phong cách Art Deco 

– Trang trí nội thất

phong-trao-art-deco

Phong cách Art Deco được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ nội thất đi cùng lĩnh vực kiến trúc. Sự thống nhất đó đã đem đến vẻ đẹp cho các công trình nổi tiếng như: Chrysler ở New York. Đây là tòa tháp có phần chóp nhọn vươn cao và tỏa sáng rực rỡ nhờ một bề mặt được trang trí bằng lớp thép không gỉ lấy ý tưởng từ các tia sáng mặt trời. Hay sảnh tòa nhà Empire State có những mảng hoa văn hình học sắc nét chiếu sáng. 

Bên trong những không gian kiến trúc như vậy thì cách trang trí và cách thiết kế các đồ nội thất nhất thiết cũng phải mang đặc trưng của phong cách này để tạo tổng thể ăn nhập. Các loại trần phào, cửa, vách ngăn… được triển khai với những hoa văn trang trí hình học. 

Tinh thần Art Deco khi được khai thác triệt để sẽ tạo ra một diện mạo mạnh mẽ, sang trọng, và lôi cuốn. Lĩnh vực thiết kế nội thất cũng cần có sự gắn kết chặt chẽ với nghệ thuật trang trí. Càng là tầng lớp trung thượng lưu thì càng có nhu cầu sử dụng đồ dùng được làm thủ công từ những bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ. Đồ dùng nội thất trong thời kỳ phong trào Art Deco này vì thế mà vô cùng tinh xảo, vừa mang nét nghệ thuật truyền thống vừa vừacos sự hiện đại, đơn giản và giàu tính sáng tạo.

– Thiết kế đồ họa 

Những thay đổi trong quan điểm về Art Deco với đồ hoạ là nền tảng của lĩnh vực đồ hoạ hiện đại ngày nay. Phong cách này thể hiện yếu tố hình cận cảnh thông qua minh hoạ gợi tả, chắt lọc và cô đọng. Cách dùng chữ không chân đơn giản và có sự nhất quán giữa các yếu tố đồ hoạ khác. Cho đến nay vẫn đó vẫn là là cách thiết kế bài bản. 

phong-trao-art-deco

Máy tính ngày nay tuy đã tạo ra rất nhiều hiệu ứng, kỹ xảo chưa hề có trước đây. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà sự lựa chọn các yếu tố đồ hoạ đảm bảo đắt giá và sự tiết chế khôn ngoan chính là quan trọng. Việc lạm dụng công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số phổ biến đã quá bão hoà và nhàm chán. Qua đó thấy được tinh thần của đồ họa Art Deco: đó là sự tinh tế trong biểu cảm, thủ pháp tương phản gây ấn tượng mạnh mà vẫn hài hòa, thống nhất về phong cách. Ngoài ra cách truyền tải thông điệp sáng rõ vẫn luôn được ưu tiên, mang lại giá trị trong mọi trường hợp.

– Thời trang 

Trong thời kỳ này, những xu hướng thời trang thịnh hành có thể kể đến như kiểu tóc bồng ngang vai, váy eo xệ hay cổ áo khoét hình chữ V quyến rũ… Đây cũng là lúc thời đại của Art Deco bắt đầu. Những chất liệu có tính ứng dụng cao hơn dần được thay thế cho sự xa xỉ, sang trọng của lông vũ. Những gam màu rực rỡ tươi sáng thay thế những gam trầm buồn. Những bộ trang phục đơn sắc nhàm chán cũng không còn được ưa chuộng bằng những họa tiết hình khối giản đơn mang tới sự mới mẻ, trẻ trung. 

phong-trao-art-deco

Hiện nay, thời trang đã chinh phục được những giới hạn đỉnh cao trong nghệ thuật và ứng dụng, tuy nhiên âm hưởng hiện đại của Art Deco vẫn luôn hiện diện. Ví dụ như tua rua, hoa văn, hình học trừu tượng…vẫn chưa bao giờ lỗi mốt. Có thể nói Art Deco đã khai sáng cho công nghiệp thời trang lên ngôi.

Lời kết

Có thể thấy phong trào Art Deco phản ánh rất rõ nét tính đa nguyên của thế giới đương đại. Art Deco đã tạo ra một phong cách đại chúng quá thành công và được xem là biểu tượng của sự thay đổi, năng lực vận động tìm kiếm những điều mới lạ, những thứ tinh hoa. 

Tin tức liên quan