CÓ NÊN VAY VỐN MUA NHÀ KHÔNG

Việc vay tiền mua nhà chính là việc cần phải cân nhắc đối với bất kỳ ai có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đối với nhiều người thì việc vay tiền mua nhà càng nhiều sẽ tạo được nhiều động lực để nghĩ cách tăng nguồn thu nhập, tìm ra nhiều cách để kiếm tiền. Vậy bạn có nên vay vốn mua nhà không, để cân nhắc vấn đề này rõ ràng hơn thì chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mức ngân hàng cho vay tối đa là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng có thể cho bạn vay tiền mua nhà với mức vay lên đến 70 hoặc 80% giá trị của ngôi nhà, tương đương với việc bạn chỉ cần có sẵn trong tay 20-30% giá trị còn lại của ngôi nhà là được. Tuy nhiên nếu bạn quyết định vay hết hạn mức mà ngân hàng đã cho phép thì bạn sẽ nhận được rất nhiều rủi ro. Rủi ro ở đây chính là khoản vay càng cao thì khoản tiền lãi cần trả hàng tháng càng cao, cùng với phần nợ gốc mà bạn phải trả hàng tháng sẽ gây áp lực kinh tế rất nặng lên bạn. Điều đó còn chưa tính đến các yếu tố đang phát sinh trong các suốt quá trình mà bạn vay tiền mua nhà. Nhiều người do vay quá nhiều tiền mua nhà, nên luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, và gia đình luôn thiếu trước hụt sau, nhiều người vay tiền mua nhà chưa trả xong nợ nhưng lại không may rơi vào tình trạng bị mất việc làm, không thể xoay sở được tiền để trả nợ nên đành bán gấp nhà để giải quyết tình trạng nợ nần.

co-nen-vay-von-mua-nha-khong

Khi bạn vay tiền để mua nhà, bạn không nên vay quá sát với mức thu nhập của bạn, cũng không nên tính quá lạc quan mà nên nhìn vào hiện trạng thực tế của bạn thân nếu không muốn phát sinh sự rủi ro, khiến khoản vay đó trở thành áp lực nặng nề trong cuộc sống của bạn.

Quy tắc vay 28/36 từ các chuyên viên tín dụng ngân hàng: khi đánh giá khả năng trả nợ của bạn theo quy tắc 28/36, nghĩa là không nên dành nhiều hơn 28% tổng thu nhập hàng tháng của bạn để trả nợ vay mua nhà và không nên dành quá 36% cho việc trả tổng số khoản nợ, bao gồm cả những khoản nợ vay nhà các khoản nợ vay khác.

Vay ngắn hạn với tâm lý để trả nợ cho nhanh

          Tâm lý chung của mọi người là không muốn mắc nợ, đặc biệt đây là việc phải nợ từ năm này qua năm khác, vì vậy thay vì dàn trải thời gian để trả nợ lâu dài thì họ lại chọn vay tiền mua nhà trong thời gian ngắn hạn. Ưu điểm của việc vay ngắn hạn chính là phải đeo trên lưng món nợ đằng đẵng nhiều năm liền. Tuy vậy, tiền vay mua nhà trong thời hạn ngắn thì áp lực trả nợ hàng tháng sẽ tăng lên cao vì dư nợ gốc cần phải trả rất lớn.

          Vì thế, nếu bạn có nguồn thu nhập trung bình-khá và không có khả năng để thanh toán hết nợ gốc và lãi trong khoản thời gian ngắn, khi đó nên kéo dài thời hạn vay ra để giảm đi áp lực phải trả nợ cho ngân hàng mỗi tháng. Trước khi vay bạn nên tính toán thật kỹ số thu nhập thực tế và số tiền cần phải vay để cân nhắc thời hạn vay sao cho phù hợp.

Không nắm rõ về các quy định về lãi suất

          Để kích cho các khoản vay mua nhà, nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói vay ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng vay tiền mua nhà như cho vay với lãi suất cực thấp, thậm chí với lãi suất 0%, tuy nhiên nếu bạn không nắm rõ các chính sách ưu đãi này, bạn sẽ rơi vào bẫy tài chính của ngân hàng.

co-nen-vay-von-mua-nha-khong

          Vay tiền mua nhà với 0% lãi suất, thời gian ưu đãi được hưởng thường là kéo dài từ 12 đến 24 tháng, tùy vào chính sách của ngân hàng. Sau thời gian hết ưu đãi, người vay tiền mua nhà cần phải trả lãi suất vay tiền thông thường. Khi lãi suất quay về mức quy định của ngân hàng, lãi suất có thể lên đến mức 11 đến 12%/năm. Lãi suất thả nổi được các ngân hàng áp dụng hiện nay theo công thức lãi cơ sở cộng biên độ hoặc lãi suất tiết kiệm với biên độ 3 đến 4.5%.

          Giá trị lãi suất này thường bị nhiều người hiểu nhầm giữa lãi suất ưu đãi và thả nối đến khi tình trạng tiền lãi đã vượt quá cao khỏi khả năng có thể chi trả thì mới vỡ lẽ. Chính vì vậy khi chọn những gói vay mua nhà, cần phải tim hiểu thật kỹ và xem xét xem thời gian của gói ưu đãi là bao lâu, và lãi suất sau khi hết ưu đãi được tính như thế nào. Cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng hướng dẫn cách tính và cách cập nhật lãi suất mỗi đợt điều chỉnh của ngân hàng rồi hãy ra quyết định là nên vay gói nào cho phù hợp.

Lời kết

Việc vay nợ để mua nhà là việc lớn, nên các bạn cần phải suy nghĩ thật cặn kẽ trước khi đưa ra các quyết định có nên vay vốn mua nhà không. Đối với nhiều người việc vay nợ sẽ tạo ra động lực để học tăng nguồn thu nhập, nhưng đối với nhiều người đây cùng là một gánh nặng tài chính rất lớn, có thể khiến bản thân và gia đình rơi vào cảnh nợ nần. Hãy vay tiền một cách thông minh để vừa có thể có được nguồn vốn để mua nhà, mà không phải gánh quá nhiều áp lực khi trả nợ. Chúc các bạn thành công.

 

Tin tức liên quan