Thực hư chuyện: ăn cà chua nhiều có tốt không?

Cà chua là thực phẩm quen thuộc, có mặt trong nhiều món ăn của người Việt. Với vị chua nhẹ, màu sắc đẹp mắt, cà chua được dùng để tạo vị chua vừa đủ hay đôi khi là tạo màu sắc cho các món ăn. Vậy nhưng ăn cà chua nhiều có tốt không? Bạn đọc chắc hẳn vẫn thắc mắc về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin cần thiết về việc ăn cà chua nhiều có tốt không?

Thông tin cần biết về ăn cà chua nhiều có tốt không?

Để khẳng định một thực phẩm là tốt hay xấu với cơ thể cần dựa trên việc nghiên cứu thành phần của thực phẩm đó, cà chua cũng không nằm ngoại lệ này.

an-ca-chua-nhieu-co-tot-khong

Khi nghiên cứu sâu về cà chua, loại thực phẩm này có chứa các thành phần chính bao gồm: 95% là nước, 0,9 gam chất đạm, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 3,9 gam carb (chiếm 70% là đường glucozo và fructozo) và 0,2 gam chất béo. Ngoài ra loại quả này còn chứa một phần nhỏ là vitamin, khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kẽm. Xét về năng lượng tổng cho thấy cà chua có chứa hàm lượng calo là 18 calo. (Các giá trị trên được tính trong 100 gam cà chua).

Không khó để thấy rằng cà chua có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều các chất chống oxy hóa, kháng viêm một cách tự nhiên. 

Ăn cà chua nhiều có tốt không? – lời giải đáp chi tiết

Với việc dễ chế biến, có thể nêm nếm vào nhiều món ăn và cộng thêm việc yêu thích thực phẩm này, nhiều người dùng băn khoăn khi không biết ăn cà chua nhiều có tốt không? Lý giải cho vấn đề này như sau: 

Các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho rằng cà chua mang tới nhiều ích lợi cho người dùng, có tác dụng điều trị bệnh tốt. Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau mang tới món ăn bổ dưỡng, đẹp mắt.

an-ca-chua-nhieu-co-tot-khong

Xét về công dụng cà chua mang tới những lợi ích tuyệt vời như:

  • Bảo vệ chức năng tim mạch: Cà chua giúp giảm bớt mỡ máu, hạn chế huyết áp cao ở người cao tuổi do có hàm lượng lycopen cao.
  • Hạn chế bệnh về xơ vữa động mạch: Sự có mặt của lycopene còn giúp giảm nguy cơ hình thành, phát triển bệnh xơ vữa động mạch.
  • Hạn chế mắc bệnh béo phì: Với các chất có lợi, khi sử dụng cà chua nhiều bạn sẽ giảm bớt hàm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa béo phì, ung thư. 
  • Điều trị hiếm muộn: Các nghiên cứu đã được tiến hành và thấy rằng nam giới bị hiếm muộn do tinh trùng yếu nên sử dụng nước ép cà chua mỗi ngày. Loại thực phẩm này giúp tăng tốc độ di chuyển của tinh trùng, giúp điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả. 
  • Ngăn ngừa ung thư tuyến tụy: Người thường xuyên sử dụng cà chua trong các bữa ăn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy. Ở nam giới, khi ăn nhiều cà chua sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc ung thư tại cơ quan này. 
  • Ngăn ngừa lão hóa: Sự có mặt của nhiều chất chống oxy hóa như carotene, vitamin E, C. Cà chua được xem là chất chống lão hóa tự nhiên và có công dụng nhất định đối với chị em phụ nữ. Giúp chị em giữ được nét đẹp tươi trẻ, hồng hào.
  • Tốt cho trẻ nhỏ: Với phụ nữ đang cho con bú, cà chua sẽ làm tăng hàm lượng lycopene trong nguồn sữa mẹ, giúp trẻ hấp thu nhiều khoáng chất dinh dưỡng.

Lời kết

Bạn đã biết được ăn cà chua nhiều có tốt không? Hy vọng dựa trên thông tin bài viết bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết nhất định. Đừng quên bổ sung thêm thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe bạn nhé. 

Tin tức liên quan